Apple muốn gì khi tuyển dụng "đầu não về trí tuệ nhân tạo" Ian Goodfellow từ Google?

Việc Apple âm thầm tuyển dụng hàng loạt nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) từ đối thủ Google, có thể là bước đi đầu tiên nhằm cụ thể hóa nhiều dự án đột phá trong thời gian tới.

Vượt Qua 6 Câu Hỏi “Bẫy” Của Nhà Tuyển Dụng
Bảng Điểm Hay Kinh Nghiệm Làm Việc Có “Vẻ Vang” Thế Nào Cũng Không Lọt Vào Mắt Xanh Của Nhà Tuyển Dụng Nếu CV Của Bạn Còn Mắc Những Lỗi “Cỏn Con” Này

Apple gần đây đã thuê một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực máy học là Ian J. Goodfellow từ tay Google.

Anh là cha đẻ của phương pháp tiếp cận AI có tên Generative Adversarial Networks – GAN. Đây là hệ thống từng được sử dụng để tạo ra các nội dung "deep fake" (kỹ thuật tổng hợp hình ảnh của con người dựa trên AI) đánh lừa mọi người.

Chuyên gia AI hàng đầu Ian J. Goodfellow

Goodfellow tốt nghiệp Đại học Montreal vào năm 2014 và sau đó đầu quân cho hãng nghiên cứu AI có tên OpenAI và sau đó là nhóm Google Brain.

Việc Apple "bạo chi" cho Goodfellow để lôi kéo anh từ Google về đầu quân chắc chắn là có mục đích và điều này phần nào cho thấy, Apple đang dần chuyển hướng ưu tiên cho công nghệ máy học. Thậm chí việc mời Goodfellow về làm việc trong nhóm dự án đặc biệt (Special Projects Group) của Apple gợi mở khá nhiều ý tưởng mới về các sản phẩm của hãng trong tương lai.

Hiện tại cả Apple và Google đều chưa có phản hồi gì về sự chuyển hướng của Goodfellow. Tuy nhiên trên trang LinkedIn của Goodfellow đã xác nhận điều này khi cập nhật chức danh là Giám đốc mảng Machine Learning (máy học) tại Apple.

Với những kinh nghiệm đã có trong lĩnh vực máy học, Goodfellow chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các sản phẩm của Apple. Dưới đây là một số khả năng Goodfellow sẽ đóng góp cho Apple:

Tham gia nghiên cứu công nghệ xe tự láiAI có vai trò rất quan trọng trên xe tự lái, và sự có mặt của Goodfellow sẽ phần nào củng cố thêm sức mạnh của bộ phận đang nghiên cứu dự án xe tự lái Project Titan.
Dựa trên những hồ sơ bằng sáng chế gần đây, có thể thấy, việc thuê Goodfellow sẽ góp phần giúp Apple nhanh chóng chuyển đổi từ giai đoạn thử nghiệm sang triển khai thực tế.
Hiện tại giới công nghệ chỉ có thể suy đoán vì Apple vẫn chưa hé lộ điều gì nhiều. Tuy nhiên cũng có tin đồn cho rằng, Project Titan sẽ chỉ là một dịch vụ chia sẻ xe thay vì xe tự lái.

Công nghệ ARApple có khá nhiều dự án và công nghệ AR/VR là một điển hình. Sự xuất hiện của Goodfellow sẽ phần nào giúp nâng cao khả năng cải thiện trải nghiệm AR/VR trên các ứng dụng thực tế ảo tăng cường trên iOS.

Thậm chí điều này càng quan trọng hơn khi Apple được cho đang nghiên cứu kính thông minh Apple AR Glasses. Chính vì vậy, nếu cải thiện được trải nghiệm AR chân thực hơn, chúng ta có thể sớm thấy sản phẩm kính thông minh AR của Apple ra mắt.

Một số khả năng khác
Goodfellow có thể tham gia vào rất nhiều dự án khác nhau tại Apple. Đơn cử như dự án phát triển Apple Watch mới. Hẳn bạn còn nhớ tính năng cảnh báo khi có người bị ngã (Fall Detection) trên Apple Watch Series 4 ra mắt gần đây. Đó là nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật máy học. Nhờ kỹ năng và kiến thức về AI, Goodfellow có thể giúp phát triển thêm nhiều chức năng chăm sóc sức khỏe khác tiện dụng hơn cho Apple Watch.Tất nhiên, sức mạnh của AI có thể đóng góp cho rất nhiều mục đích khác của Apple. Đơn cử như việc ứng dụng AI để nâng cao khả năng xử lý hình ảnh của camera trên iPhone, iPad. Các hãng smartphone hiện nay đang không ngừng chạy đua nâng cấp cấu hình và tính năng mới, trong đó có camera trên điện thoại.

Dù đóng góp cho Apple trên phương diện nào thì Goodfellow và AI chắc chắn sẽ là mục tiêu đeo đuổi của Táo Khuyết trong thời gian tới. Từ đây giới công nghệ đang rất chờ đợi những sản phẩm, dịch vụ mới ứng dụng AI của Apple.

Ngoài Goodfellow, đội ngũ của Apple còn có cả John Giarddianna, người từng đứng đầu bộ phận tìm kiếm và AI trước đây của Google.


 

Mục Tiêu Của DKSOFT : Liên Tục Nghiên Cứu Đổi Mới Để Đưa Ra Những Sản Phẩm Công Nghệ.

Những giải pháp trực tuyến hiệu quả nhất, tốt nhất và đem lại cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.